Lưu ý khi sử dụng ắc quy xe nâng điện
Được sản xuất và thương mại hóa sau xe nâng dầu và xe nâng xăng. Nên xe nâng điện ( xem thêm : các loại xe nâng có mặt tại việt nam) kế thừa những thiết kế của các dòng xe nâng trên vì thế cơ cấu và chức năng cơ bản tương tự giống nhau.

Xe nâng điện dùng nguyên liệu chính là Pin, Ắc quy (Ắc quy khô hoặc Ắc quy axit) với nguồn nạp và sử dùng thường là: 24VDC, 36VDC, 48VDC…, bộ nguồn có dung lượng đến hàng trăm Ah cho phép hoạt động liên tục nhiều hơn 1 ca làm việc

Xe nâng điện và cách dùng bình ắc quy

Xe nâng điện có ưu điểm là hoạt động êm ái, không gây ô nhiễm môi trường, hệ thống điều khiển đơn giản, cơ cấu gọn nhẹ, với động cơ DC cho momen lớn thời gian đáp ứng nhanh do đó các cơ cấu truyền động rất mạnh mẽ và linh hoạt

Vì những ưu điểm trên mà xe nâng điện ngày cảng trở nên phổ biến nhất là đối với các vị trí làm việc yêu cầu cao về môi trương như: Phòng sạch, nhà máy chế biến…..

Tuy vậy do sử dụng điện từ ắc quy là nhiên liệu chính cho quá trinh sử dụng mà việc sử dụng ắc quy sao cho bền và hiệu quả là điều rất quan trọng, chúng tôi đưa ra một số Lưu ý khi sử dụng ắc quy xe nâng điện:

1/ Phải luôn luôn kiểm tra mức dung dịch ắc quy trước và sau mỗi lần sạc bình. Đảm bảo mức dung dịch cao hơn mặt cực từ 20 đến 30 mm ( Đối với ắc quy nước).

2/ Chỉ dùng nước cất để châm thêm cho ắc quy trong mỗi lần bổ sung nước.

3/ Phải nạp đầy điện trong mỗi lần sạc ắc quy ( đảm bảo sạc đã tự ngắt trước khi rút rắc cắm sạc ).

4/ Phải nạp điện cho ắc quy ngay khi còn > 20% dung lượng bình. Tránh sử dụng bình đến khi cạn kiệt bình rồi mới sạc- việc này sẽ làm cho bình ắc quy mau chóng bị hỏng.

5/ Đặt bình ắc quy ở nơi khô ráo thoáng mát với nhiệt độ phòng. Ắc quy phải được đặt trên pallet không được đặt ắc quy xuống mặt sàn.

6/ Tránh để dung dịch điện phân rò rỉ, tràn lên bề mặt ắc quy.

7/ Dùng khăn ướt để lau sạch bề mặt ắc quy trong mỗi lần vệ sinh bình và phải ngắt điện ắc quy ra khỏi xe.

8/ Không sạc bình trong thời gian ngắn ( không no điện ), và sạc nhiều lần trong ngày.

9/ Tránh để bình ắc quy nóng quá nhiệt độ 55 °C- cụ thể:

a/ Luôn giữ nhiệt độ dưới 55 °C .

b/ Tránh xa nguồn lửa, nguồn nhiệt trực tiếp đối với bình ắc quy trong khi sạc bình

c/ Khi dung dịch điện phân nóng quá 55 ºC phải ngừng nạp điện cho bình.

10/ Chỉ sử dụng sạc tương thích với ắc quy ( về công suất và điện áp ) để sạc điện cho bình ắc quy.

11/ Tuân thủ hướng dẫn của đơn vị cho thuê xe nâng khi sặc điện để đảm bảo an toàn cho xe.
.